Gây tai nạn chết người có phải đi tù không

Luật

Trong những năm gần đây, mức độ nghiêm trọng của tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, số người tử vong do giao thông đang trở thành vấn đề đau đầu của cả nước. Trong bài viết này abrahamforgovernor.com sẽ nêu những quy định về trách nhiệm người để xảy ra tai nạn giao thông chết người tới bạn đọc.

I. Trường hợp gây tai nạn chết người có phải đi tù không?

Suy xét trường hợp gây tai nạn có phải ngồi tù không
 • Trong một số trường hợp sau, người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông chết người không phải ngồi tù:
  • Do nhiều nguyên nhân quy định tại Điều 51 BLHS, nếu chết một người thì không bị phạt tù, bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến năm 2003. .
 • Trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự quy định tại Chương IV BLHS năm 2015:
  • Sự kiện bất ngờ: Người nào có hành vi gây tổn hại cho xã hội nếu không thấy trước hoặc buộc phải thấy trước thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự: Người có hành vi nguy hiểm cho xã hội mà đang mắc bệnh tâm thần (một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình) thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.
  • Tình thế cấp thiết: Tình trạng khẩn cấp là tình huống của một người nhằm tránh làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, quyền và lợi ích của người khác hoặc lợi ích của nhà nước, cơ quan, tổ chức mà họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm tổn hại.
  • Miễn trách nhiệm hình sự khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa
  • Miễn hình phạt: Tòa án có thể ấn định hình phạt dưới mức tối thiểu của khung hình phạt được áp dụng, nhưng phải trong khung hình phạt nhẹ hơn liền kề của luật nếu người vi phạm thuộc ít nhất hai trường hợp quy định tại Mục 1 (Nếu bị tai nạn làm chết 02 người). , nhưng có ba trường hợp cần xem xét trong Điều 51, Đoạn 1, các hình phạt được xem xét trong Điều 260, Đoạn 1 có thể được áp dụng.)
  • Chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại điều 12 BLHS 2015: chưa đủ 16 tuổi.

II. Trách nhiệm trong việc gây tai nạn giao thông làm chết người

Trách nhiệm của người gây tai nạn giao thông theo quy định

Điều 260 BLHS quy định trách nhiệm hình sự, khung hình phạt lỗi gây tai nạn giao thông làm chết người như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

đ) Làm chết 02 người;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên; …

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

III. Điều khoản quy định về trường hợp lái xe gây tạn chết người có phải đi tù

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

IV. Chi phí đền bù tai nạn giao thông gây chết người

Việc bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông chết người là vấn đề cần quan tâm
 • Việc bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông chết người là vấn đề cần quan tâm.
 • Trường hợp Điều 51 BLHS năm 2015 (người phạm tội tự nguyện sửa chữa, khắc phục hậu quả) gây tai nạn chết người và được tính đến các tình tiết thì người gây tai nạn phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra. Mức bồi thường này do hai bên tự thỏa thuận và pháp luật không quy định về vấn đề này
 • Chi phí bồi thường này khác với tiền phạt. Phạt tiền là hình phạt được quy định trong luật hình sự, là hậu quả mà tội phạm phải gánh chịu, và sự lựa chọn duy nhất ngoài việc bồi thường thiệt hại là do tội phạm chủ động thương lượng với gia đình nạn nhân để được hưởng hoàn cảnh.

Chúng tôi đã cung cấp cho độc giả những thông tin liên quan đến vấn đề gây tai nạn chết người có phải đi tù không. Mời độc giả theo dõi các bài liên quan đến luật giao thông trong bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *