Lấn làn phạt bao nhiêu tiền theo quy định

Luật

Trong khi đường được phân chia rõ ràng cho các phương tiện tham gia giao thông, tình trạng lấn làn xe máy vẫn thường xuyên xảy ra. Vậy lấn làn phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng abrahamforgovernor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Lỗi lấn làn là gì? 

Mỗi làn dành cho một hoặc nhiều làn đường cho một số loại phương tiện
 • Lỗi đi sai làn đường là đoạn đường được chia thành nhiều làn đường và phân biệt bằng vạch kẻ đường, khi người điều khiển phương tiện đi sai làn đường của phương tiện đó. Mỗi làn dành cho một hoặc nhiều làn đường cho một số loại phương tiện.
 • Trong khi đó, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ về việc sử dụng làn đường như sau:
  • Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
  • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
  • Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
  • Khi lưu thông trên đường, thường được quy định làn đường cụ thể cho các phương tiện giao thông giúp đảm bảo việc lưu thông hiệu quả và an toàn. Nếu các chủ phương tiện có hành vi lấn làn đường gây ra ùn tắc giao thông và có thể xảy ra rất nhiều rủi ro nguy hiểm cho bản thân, người đi chung xe và cả những phương tiện xung quanh.
  • Dựa vào quy định cụ thể pháp luật, chủ phương tiện hoàn toàn có thể xác định việc mình có đi sai làn đường hay không. Thông thường xe máy được đi trên làn đường bên trái.
  • Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn; Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

II. Lỗi lấn làn phạt bao nhiêu tiền

 • Sau khi tìm hiểu các quy định về làn đường, việc xác định mức phạt khi vi phạm làn đường là vô cùng quan trọng. Người tham gia giao thông đi không đúng làn đường sẽ bị phạt trên các phần đường và quy định sẽ khác nhau tùy theo phương tiện tham gia giao thông.
 • Đối với lỗi làn đường giống ô tô, xe ô tô có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 12.000.000 đồng, có thể phạt bổ sung. Cụ thể, Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định:
Việc xác định mức phạt khi vi phạm làn đường là vô cùng quan trọng

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

[…]

2.Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này

[…]

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…]

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”.

g) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

[…]

7.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

[…]

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây

[…]

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5.

Vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe hai bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe hai bánh và các loại xe tương tự xe mô tô, xe hai bánh vi phạm quy tắc giao thông đường bộ về lỗi đi làn quy định tại Điều 6. Nghị định số 1 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Các khoản 1, i, 3 ​​và g điều 100/2019 / NĐ-CP được ủy quyền hành chính như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1.Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…]

i) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

[…]

3.Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…]

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

III. Cách xác định làn đường để không phạm lỗi lấn làn đường

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải xác định làn đường

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải xác định làn đường theo biển báo đặt phía trên làn đường ở đầu đường theo chiều xe chạy:

 • Biển hiệu R.412a: Làn đường dành cho xe ôtô khách (ô tô buýt)
 • Biển hiệu R.412b: Làn đường dành cho xe ô tô con
 • Biển hiệu R.412c: Làn đường dành cho xe ô tô tải
 • Biển hiệu R.412d: Làn đường dành cho xe máy
 • Biển hiệu R.412e: Làn đường dành cho xe buýt
 • Biển hiệu R.412f: Làn đường dành cho các loại ô tô
 • Biển hiệu R.412g: Làn đường dành cho xe máy, xe gắn máy và xe đạp (các loại xe thô sơ khác)
 • Biển hiệu R.412h: Làn đường dành cho xe đạp (các loại xe thô sơ khác).

IV. Ô tô lấn làn gây tai nạn bị xử lý thế nào?

Cụ thể, theo quy định tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lái xe lấn làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường những thiệt hại sau:

 • Thiệt hại về tài sản: Tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; giá trị sử dụng, khai thác tài sản bị mất, giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại,…
 • Thiệt hại về sức khỏe: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại; mức bù đắp tổn thất tinh thần…
 • Thiệt hại về tính mạng (làm chết người): chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bồi thường bù đắp tính thần,…
 • Đặc biệt, hành vi lái ô tô lấn làn xe máy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.
 • Mức phạt nhẹ nhất đối với tội này là phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm nếu: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;…

Trên đây là quy định về việc lấn làn phạt bao nhiêu tiền? Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn tránh được việc đi sai làn đường. Theo dõi các bài viết tiếp theo trong chuyên mục Luật an toàn giao thông bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *