Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá trong thi đấu

Thể thao

Khi theo dõi một trận bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ thấy có các tính huống đá phạt. Trong đó có đá phạt trực tiếp, hãy cùng 91Phut.net tìm hiểu những quy định về các đá này qua nội dung của bài viết nhé.

Thế nào là đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp là những tình huống đá phạt cố định, xảy ra trong quá trình thi đấu khi cầu thủ tấn công bị phạm lỗi nặng bởi cầu thủ phòng ngự ở bên ngoài khu vực 16m50. Đá phạt trực tiếp rất nguy hiểm, bởi những pha đá này chính là cơ hội để ghi bàn và làm thay đổi diễn biến trận đấu.

Bàn thắng được ghi bởi đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận luận, dù bóng chạm hay không chạm vào bất cứ cầu thủ khác trước khi vào cầu môn. Nếu bạn thường xuyên lấy link xem bong da truc tiep, bạn sẽ thấy cầu thủ tấn công thường cố gắng khiến đối phương phạm lỗi với mình càng gần cầu môn càng tốt. Trong đó, nếu như bị phạm lỗi trong khu vực 16m50, quả đá phạt mà đội tấn công được hưởng sẽ không còn là phạt trực tiếp nữa mà là phạt đền.

Với những cầu thủ có khả năng đá phạt tốt, đá phạt trực tiếp chính là cơ hội để họ ghi bàn và có siêu phẩm. Trên thế giới không ít cầu thủ đã tạo nên tên tuổi của mình bởi những tình huống đá phạt đẹp mắt, có thể kể đến như: Messi, Ronaldo, Zidane, Ronaldinho, Beckham,… Còn tại Việt Nam thì Quang Hải, Minh Vương, Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Hoàng Đức,… là những cái tên có khả năng đá phạt cực hay và ấn tượng.

Quy định về đá phạt trực tiếp

Để đảm bảo tính công bằng trong các tình huống đá trực tiếp, FIFA cũng đưa ra những quy định nhất định cho hình thức đá phạt này mà mọi cầu thủ và đội bóng phải tuân thủ theo. Trong đó, thể hiện rõ ở khoảng cách hàng rào, những tình huống khác có thể xảy khi thực hiện đá phạt trực tiếp.

Khoảng cách của hàng rào đá phạt trực tiếp

Qủa đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện ngay ở vị trí cầu thủ bị phạm lỗi, nên để giảm bớt sự nguy hiểm ở cú đá này các đội bóng phòng ngực sẽ được phép lập hàng rào chắn. Hiện trong quy định của Luật bóng đá không đưa ra con số cụ thể cầu thủ tham gia làm hàng rào chắn, nên số lượng cầu thủ đứng ở khu vực này sẽ được quy định bởi thủ môn đội phòng ngự.

Khoảng cách của hàng rào chắc đến điểm đặt bóng, tối thiểu là 9m15. Để quả đá phạt thành công, các cầu thủ đội tấn công thường phối hợp nhanh và vô cùng bất ngờ. Bởi vậy, nếu hàng rào quá sát với vị trí đặt bóng thì khả năng thành công cực kỳ thấp nên cần có một quy định chuẩn cho hàng rào.

Tùy vào vị trí, độ nguy hiểm của quả đá phạt mà thời gian thiết lập hàng rào sẽ nhanh hoặc lâu. Trong trường hợp, quả đá phạt trực tiếp quá gần khu vực 16m50 thì khoảng cách hàng sẽ thu hẹp lại. Với những tình huống cực kỳ nguy hiểm, thủ môn có quyền xin thêm thời gian lập hàng rào chắn từ phía trọng tài.

Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Khi bóng được sút đi sẽ chuyển trạng thái từ bóng chết sang bóng sống, bởi vậy đá phạt trực tiếp sẽ có thêm một số tình huống có thể xảy ra như:

  •       Cầu thủ đội phòng ngự ở hàng rào để bóng chạm tay, đội tấn công sẽ được hưởng thêm một quả phạt trực tiếp.
  •       Cầu thủ đội phòng ngự để bóng chạm tay trong khu vực 16m50, đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt đền chứ không phải đá phạt trực tiếp nữa. Với quy định này, các cầu thủ khi tham gia vào hàng rào chắn đều để tay ra phía sau và áp sát vào người để tránh mắc phải các lỗi trên. Tránh để đội bóng gặp thêm bất cứ khó khăn nào từ quả phạt trực tiếp.
  •       Nếu bóng chạm vào hàng rào và đi ra hết đường biên ngang, đội tấn công sẽ được hưởng thêm một quả phạt góc, tùy theo góc bóng lăn.
  •       Cầu thủ đá phạt trực tiếp cũng có thể dính bẫy việt vị, nếu như đối phương vài vào trong quá trình thực hiện cú đá.
  •       Bóng đi thẳng vào cầu môn trong tình huống đá phạt trực tiếp, sẽ được công nhận bàn thắng luôn.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về đá phạt trực tiếp trong bóng đá rồi chứ ạ? Hãy thường xuyên đồng hành cùng 90phutTV và xem trực tiếp bóng đá, không chỉ để hiểu rõ hơn về những tình huống xảy ra trong trận đấu mà còn nắm bắt thêm nhiều kiến thức về môn thể thao này nhé các bạn.