Doping là gì, có nguy hiểm không? Lý do Doping bị cấm trong bóng đá

Doping là gì
Thể thao

Doping được hiểu là một chất kích thích có thể giúp con người khỏe lên bất thường, có thể vận động ở cường độ cao mà không hề biết mệt mỏi. Vậy, Doping là gì, chúng có nguy hiểm hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm lý do vì sao mà Doping lại bị cấm trong bóng đá.

Doping là gì?

Chắc hẳn chúng ta vẫn nhớ, năm 2018 Quang hải đã vô cùng xuất sắc khi tham gia các trận đấu tại giải U23 Châu Á tại Thường Châu. Sức mạnh của Quang Hải khiến cho biết bao đối thủ phải bật khóc trong bất lực. 

Cũng chính vì một chàng tiền đạo nhỏ bé nhưng lại đá bóng quá hay, sức khỏe quá bền nên ban tổ chức không dưới 2 lần mời Quang Hải đi xét nghiệm, kiểm tra Doping. Vậy, bạn có biết Doping là gì hay chưa, vì sao Quang Hải lại phải đi kiểm tra chúng trong quá trình đá bóng?

Doping là gì
Doping là một loại chất kích thích có thể làm gia tăng sức mạnh cơ bắp

Doping là một loại chất kích thích, chúng bị cấm nghiêm ngặt trong tất cả các bộ môn thể thao, bao gồm cả bóng đá. Công dụng của chất này đó là kích thích hệ cơ bắp, tinh thần của con người vượt qua mức giới hạn của cơ thể, giảm đau nhanh. Do đó, Doping thường bị các cầu thủ bóng đá lạm dụng để gia tăng sức mạnh. Bạn truy cập Link vào Fun88, bạn sẽ thấy rất nhiều tin tức về thông tin này.

Hiện tại có  các loại Doping phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp như:

1. Loại Doping máu

Fun88 One là nhà cái lớn, thường xuyên cập nhật tin tức về bóng đá. Trong đó, thông tin về cầu thủ bóng đá dùng Doping cũng được nhắc đến khá nhiều. 

Loại Doping máu là các chất  có khả năng kích thích giống như ESP, NESP. Mục đích các vận động viên thường dùng nhằm gia tăng khả năng tuần hoàn của máu. Nhờ đó mà cơ thể cầu thủ khỏe mạnh hơn, cơ bắp làm việc hết mức mà không hề mệt mỏi, tốc độ di chuyển của cầu thủ trên sân tăng lên rõ rệt.

2. Loại Doping cơ

Doping là gì và loại Doping cơ này có ảnh hưởng thế nào. Doping cơ là các loại chất kích thích hormone peptit, Trimetazidine EPO. Chất kích thích này có thể làm cho cơ thể tự sản sinh ra hormone làm tăng cường cơ bắp. Như thế mà sức lực thi đấu của cầu thủ lạm dụng Doping tăng lên một cách đáng kể.

3. Doping thần kinh

Các loại Doping
Doping thần kinh làm gián đoạn tín hiệu của các dây thần kinh cơ bắp về não bộ

Loại Doping này có khả năng ngăn chặn sự phản hồi của dây thần kinh cơ bắp tới hệ thần kinh trung ương ở não bộ. Đó là lý do mà cơ thể người dùng không hề cảm thấy mệt mỏi, uể oải cho dù có vận động ở cường độ mạnh.

Nguyên nhân bóng đá nghiêm cấm cầu thủ sử dụng Doping là gì?

Chúng ta đã biết Doping là gì, chắc hẳn cũng lường trước được tác hại nguy hiểm mà chúng mang lại. Đó là lý do mà trong thể thao, đặc biệt là trong bóng đá, các đơn vị tổ chức nghiêm cấm cầu thủ dùng Doping vừa để bảo vệ sức khỏe cho cầu thủ, vừa đảm bảo sự công bằng trong bộ môn thể thao. Dưới đây là một số lý do Doping bị cấm trong thể thao:

  • Sử dụng Doping là một hình thức gian lận, thiếu công bằng đối với các cầu thủ đội bạn.
  • Sử dụng Doping gây hại lớn cho cơ thể nên nó mang ý nghĩa phi thể thao, trái ngược với mong muốn mà bộ môn này mang lại chính là nâng cao sức khỏe.
  • Doping có thể đe dọa tới tính mạng của người sử dụng. Do đó, đây là chất bị cấm tuyệt đối trong bóng đá.

Tác hại nguy hiểm khi lạm dụng Doping là gì?

Là chất kích thích ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh của cơ thể. Do đó, các loại Doping gây ảnh hưởng lớn tới cơ thể, nếu sử dụng không đúng cách, Doping có thể làm cho người dùng chịu một số tác dụng phụ nguy hiểm như:

Tác hại của Doping
Doping gây ra những ảnh hưởng vô cùng tiêu cực cho sức khỏe

1. Làm cho cơ bị yếu, đầu chi to lên

Mặc dù chúng ta biết Doping có thể làm gia tăng sức mạnh của cơ bắp. Thế nhưng lạm dụng Doping nhiều lần lại gây ra phản ứng ngược, hệ cơ bắp bị suy yếu nhanh chóng, cơ bắp không thể hoạt động một cách bình thường nếu không có Doping. bên cạnh đó, các đầu chi của người dùng cũng sẽ bị to lên bất thường.

2. Làm rối loạn biến đổi hormone giới tính

Doping có chức năng làm cho hormone trong cơ thể sản sinh bất thường, duy trì sức lực của cơ bắp. Thế nên, sử dụng chất kích thích này lâu dài làm cho cơ thể không còn nhận biết được tín hiệu của thần kinh, làm cho hormone sản sinh không theo quy luật dẫn tới sự rối loạn trầm trọng.

3. Gây hội chứng run rẩy

Khả năng lớn nhất của Doping là làm hỗ trợ cơ thể cường tráng, gia tăng sức mạnh trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, dùng Doping cơ thể sẽ rơi vào tình trạng run rẩy, dễ hồi hộp, căng thẳng vì suy nghĩ nhiều. Lâu dài, người dùng mất ngủ, suy nhược hệ thần kinh nghiêm trọng.

4. Nguy cơ suy thận và ung thư gan

Doping là gì, đó là chất kích thích mạnh. Thế nên, dùng Doping sẽ khiến cho gan và thận của người dùng làm việc quá tải, bị rối loạn và dẫn tới hội chứng suy giảm năng lực làm việc. Nguy cơ gan, thận bị hư hỏng, thậm chí người dùng còn đối mặt với nguy cơ bị tế bào ung thư tấn công nghiêm trọng.

Như thế, chúng ta đã biết Doping là gì, các tác hại nguy hiểm của loại chất kích thích này. Nếu bạn sử dụng Doping trong thi đấu bóng đá, đó là hành vì gian lận và bị nghiêm cấm.