Những kỹ thuật bóng đá dành cho một cầu thủ chuyên nghiệp

Kỹ thuật cướp bóng
Thể thao

Bóng đá làm môn thể thao nghệ thuật, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt. Để trở thành một cầu thủ xuất sắc, thiên phú chỉ chiếm một phần nhỏ, quan trọng hơn hết đến từ sự nỗ lực. Bài viết này sẽ nói về những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà người chơi phải nắm rõ. Chỉ khi thành thạo những kỹ năng này mới có thể chạm đến con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Khởi động

Đừng xem nhẹ bước khởi động, vì nếu không thực hiện tốt sẽ dễ dẫn đến chấn thương trong quá trình luyện tập.

Kỹ thuật khởi động
Kỹ thuật khởi động trong bóng đá là bài học cơ bản

Trước mỗi buổi tập, các huấn luyện viên thường yêu cầu cầu thủ khởi động ít nhất 15 phút với các động tác như: 

 • Xoay cổ tay cổ chân
 • Giãn cơ
 • Ép thẳng

Kỹ thuật không bóng

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất, không chỉ người mới mà ngay cả những cầu thủ chuyên nghiệp cũng luyện tập hàng ngày. Để biết thêm thông tin về các cầu thủ cùng kỹ thuật của họ hãy theo dõi trên Mitom TV đều đặn nhé.

Bóng đá là môn thể thao hao tốn rất nhiều thể lực. 90 phút hoạt động liên tục trên sân, nếu không rèn luyện sẽ nhanh chóng bị kiệt sức, thậm chí là chấn thương. Việc tập đi tập lại những động tác này giúp nâng cao sức bền, đồng thời xem như kỹ năng bổ trợ để chuyển sang các bài học chuyên sâu hơn.

Trong kỹ thuật không bóng sẽ bao gồm các động tác như sau:

 • Chạy tại chỗ
 • Chạy nâng cao đùi
 • Chạy chuyển hướng
 • Chạy đường vòng
 • Chạy lùi
 • Chạy nhanh
 • Bật nhảy tại chỗ
 • Đi bộ

Kỹ thuật chạy chuyển hướng, chạy lùi, chạy nhanh và bật nhảy thuộc nhóm kỹ năng quan trọng. Bởi vì trong bóng đá, đường chuyền bóng luôn chuyển hướng một cách bất ngờ. Cầu thủ cần làm quen để xử lý kịp thời. Bật nhảy cao rất có lợi cho việc cướp bóng, thậm chí là ghi bàn.

Kỹ thuật có bóng

Đây là phần kỹ năng vô cùng quan trọng, nếu không luyện tập chăm chỉ sẽ không đạt được kết quả. Khi bạn xem truc tiep bong da hom nay từ những đội bóng mạnh, bạn sẽ thấy cầu thủ của họ thực hiện kỹ thuật này rất tốt.

Kỹ thuật có bóng
Các kỹ thuật khi bạn có bóng rất đa dạng

Nâng bóng

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất trong chương trình huấn luyện nâng cao. Nâng bóng có thể được thực hiện bằng cách nâng bóng bằng mu bàn chân; nâng bóng bằng má trong, má ngoài; nâng bóng bằng đùi. Cầu thủ cần luyện các kỹ năng này bằng 2 chân để đảm bảo khi chạm bóng, bất kỳ chân nào cũng có thể đưa ra những cú dứt điểm chính xác.

Giữ bóng (đỡ bóng)

Kỹ thuật giữ bóng gồm: giữ bóng sệt, giữ bóng nảy và giữ bóng cao. Trong bóng đá quan trọng nhất là phải nắm bắt cơ hội. Lợi ích của kỹ thuật đỡ bóng là giúp cầu thủ có khả năng cảm bóng tốt hơn, bắt được bóng một cách chính xác khi đồng đội chuyền đến. Kỹ thuật này sẽ phát huy hiệu quả tối đa trong các tình huống chuyền bóng dài, bóng bổng.

Dẫn bóng (chuyền bóng)

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội. Luyện tập chuyền bóng giúp các cầu thủ phối hợp ăn ý hơn. Hơn nữa, kỹ năng này cũng giúp cho việc đưa ra phán đoán chuẩn xác hơn, chẳng hạn như khi nào thì nên chuyền ngắn, lúc nào phải chuyền dài, có nên chuyển vòng hay chuyền bóng bổng hay không.

Cướp bóng từ đối thủ

Trong những tình huống mà đối phương đang giữ bóng, bạn buộc phải tìm cách cướp bóng trước khi họ áp sát về phía khung thành.

Kỹ thuật cướp bóng
Cướp bóng từ chân đối thủ cũng là một kỹ thuật rất quan trọng

Kỹ thuật này bao gồm cách cướp bóng trước mặt, cướp sau lưng và cướp bên cạnh. Ngoài ra bạn cũng được rèn luyện cách áp sát trong để cướp bóng an toàn, không bị chấn thương.

Động tác giả

Trước đây, kỹ thuật này không được chú trọng vì người ta nghĩ rằng không cần thiết, có chăng cầu thủ chỉ dùng để phô bày cho sự điêu luyện của mình. Sau này, động tác giả được quan tâm nhiều hơn. Cầu thủ có thể sử dụng những động tác giả để đánh lừa đối phương, dễ dàng giữ bóng.

Đánh đầu

Trong bóng đá, rất nhiều pha bóng bổng được chuyền đi. Bóng bay cao nên rất khó để chạm bóng bằng chân. Những lúc này, nếu kỹ thuật đánh đầu tốt sẽ giúp bạn tiếp cận bóng nhanh hơn. Có thể đón bóng bằng cách đánh bằng trán giữa và trán bên. 

Kỹ thuật này rất khó, nhưng nếu chơi tốt sẽ khiến cho đối phương phải e dè. Siêu sao Cristiano Ronaldo là một trong những bậc thầy đánh đầu với khả năng bật cao nhiều lần làm người xem và đối thủ há hốc mồm.

Dứt điểm

Dứt điểm nhanh và chính xác là kỹ thuật bóng đá cần thiết nhất. Một cầu thủ giỏi thì khả năng dứt điểm phải tốt, như thế mới có thể ghi được nhiều bàn thắng.

Kỹ thuật dứt điểm
Kỹ thuật dứt điểm đòi hỏi khả năng phán đoán cao của cầu thủ

Kỹ thuật này còn đòi hỏi người cầu thủ có khả năng phán đoán nhanh chóng. Cần phải biết rõ lúc nào nên chuyền, lúc nào phải dứt điểm. Thế trận luôn biến hóa không ngừng, ngay khi có cơ hội phải nhanh chóng dứt điểm, một phát ăn ngay.

Ném biên

Khi theo dõi một trận đấu bạn sẽ thấy rằng rất nhiều lần bóng chuyền sai và vượt ra khỏi đường biên dọc. Lúc này, cầu thủ đội còn lại được thực hiện quả ném biên. Đừng xem nhẹ kỹ thuật này, ném biên cũng có rất nhiều quy tắc. Chẳng hạn, khi ném biên, cầu thủ phải giữ bóng bằng 2 tay, đưa bóng từ sau gáy lên phía trước, hai chân đồng thời chạm lên vạch kẻ. 

Kỹ thuật thủ môn

Trong những tình huống bất khả kháng, cầu thủ có thể được chuyển lên chơi ở vị trí thủ môn. Nếu không luyện tập tốt sẽ không cản phá được bóng, như vậy chẳng khác tạo tạo cơ hội cho đối phương ghi bàn. Kỹ thuật thủ môn bao gồm cách chụp bóng thẳng, cách cản bóng bằng tay, bằng chân, bằng đầu,…

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kỹ thuật bóng đá mà một cầu thủ chuyên nghiệp phải có. Hy vọng qua bài viết này trình độ cũng như kỹ năng chơi bóng của bạn sẽ được cải thiện hơn nữa.