Spoil là gì? Cách để trở thành Spoiler văn minh

Thuật ngữ

Khi một bộ phim bom tấn ra mắt, tất cả mọi người đều háo hức thưởng thức màn trình diễn trực tiếp. Tuy nhiên, một số spoil cố tình tiết lộ những chi tiết quan trọng, gây thất vọng và giảm hứng thú. Bài viết này của abrahamforgovernor.com giải thích về Spoil là gì? Mời bạn đọc tham khảo.

I. Spoil là gì?

Hành động tiết lộ những chi tiết quan trọng làm giảm sự quan tâm
 • Đầu tiên, bạn cần hiểu nghĩa của từ “spoil” trong tiếng Anh. Theo từ điển oxford, động từ spoil có nghĩa là cướp bóc hoặc làm hỏng thứ gì đó.
 • Trong ngữ cảnh của bài viết này và ngành công nghiệp điện ảnh, hủy hoại được hiểu là hành động tiết lộ những chi tiết quan trọng làm giảm sự quan tâm hoặc yêu thích của người xem đối với một bộ phim, câu chuyện hoặc một tác phẩm nghệ thuật cụ thể.

II. Spoiler là gì?

 • Tương tự, thuật ngữ những kẻ phá hoại được dùng để chỉ những người tiết lộ trước nội dung hoặc tình tiết quan trọng của bộ phim bom tấn hoặc câu chuyện được mong đợi từ lâu.
 • Điều này gây cảm giác hụt ​​hẫng cho những ai chưa từng xem, làm giảm sự hồi hộp, tò mò và hứng thú với tác phẩm.

III. Phân biệt giữa Spoil và Review

Spoiler tiết lộ cho bạn câu chuyện chính của tác phẩm
 • Đối với đánh giá, đây là những đánh giá và cảm xúc chủ quan từ người chia sẻ trong quá trình xem phim hoặc yêu thích một công việc, văn hóa hoặc nấu ăn cụ thể. Họ không tiết lộ những tình tiết chính của phim mà họ thường đánh giá tổng thể dàn diễn viên, tuyến nhân vật hay bối cảnh câu chuyện… Từ đó, ý kiến ​​cá nhân của người xem sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong quá trình lựa chọn.
 • Ngược lại, Spoiler tiết lộ cho bạn câu chuyện chính của tác phẩm, những tình tiết cao trào hay quan trọng. Từ đó, bạn có thể hình dung ra toàn bộ nội dung phim, truyện,… Sự khác biệt giữa spoil và review phụ thuộc hoàn toàn vào tầm quan trọng của nó chứ không phải số lượng nội dung mà nó đăng tải. tầm quan trọng của tình tiết đó đối với toàn bộ câu chuyện.
 • Một ví dụ kinh điển là bộ phim Avengers: The End Game. Đây là tác phẩm kết thúc Giai đoạn 3 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Ngay sau khi ra mắt sớm, các chi tiết của phim nhanh chóng được đưa ra ánh sáng, bao gồm hành trình của Thanos đến trái đất sau cái búng tay, những người báo thù hay trận chiến cuối cùng của Iron Man để chết ở cuối phim. Và đó là một hành động hư hỏng và dung tục khiến cộng đồng fan Marvel phản ứng gay gắt.
 • Hay mới đây, bộ phim đầu tay của Chang Thanh chỉ vài ngày sau khi sắp công chiếu, thu về hàng trăm tỷ đồng đã bị bí mật quay clip và tung lên mạng xã hội thông tin kết thúc phim. Điều này khiến Chàng Thanh và nhiều fan của phim Bố già lên án gay gắt nhưng nam MC đã đứng ra “cầu cứu” mọi người để “cứu” Bố già và phim Việt. Năm 2017, chú của Gautine Vân ở Sài Gòn cũng gặp phải tình huống spoiler tương tự, cô và cảnh sát đã đến nhà của spoiler làm việc.

III. Cách để trở thành Spoiler văn minh

 • Trước tiên, bạn có thể xuất bản tác phẩm của mình, nhưng hãy chọn đủ chi tiết để tránh làm ảnh hưởng đến những gì sẽ khiến bạn tưởng tượng về một đoạn kết hoặc đoạn kết cho một bộ phim.
 • Thứ hai, chia sẻ những quan điểm cá nhân chung hoặc gợi mở để kích thích sự tò mò của những người muốn xem phim.
 • Cuối cùng, nếu bạn muốn chia sẻ điều gì đó đặc biệt, hãy đăng một dòng chữ lớn “cảnh báo xuất hiện” để những người không muốn xem trước nội dung có thể chọn không đọc.

IV. Các khái niệm liên quan đến Spoiler

Các khái niệm liên quan đến Spoil

1. Spoil phim là gì?

 • Từ định nghĩa chung ở trên, phá hoại phim là những hành vi vô tình hoặc cố ý để lộ nội dung kịch tính, hấp dẫn và có ý nghĩa tạo điểm nhấn cho phim.
 • Nếu bạn là một bộ phim được đầu tư 1 tỷ đô la, việc phá hỏng một bộ phim ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Điều đầu tiên phải kể đến là độ hấp dẫn và hào hứng của khán giả đối với bộ phim ngày càng giảm.
 • Đặc biệt trong những bộ phim nổi tiếng, hành vi của spoiler gây khó chịu cho cộng đồng khán giả và các diễn viên chính. Nghiêm trọng hơn, việc xuất bản trước nội dung phim có thể làm giảm doanh thu. Đó là vì ít khán giả bỏ tiền ra xem phim hoặc kết thúc phim mà họ đã biết trước nội dung.

2. Spoil truyện là gì?

 • Giống như trong phim, phần mở rộng câu chuyện nói với một hoặc nhiều người về việc tiết lộ cốt truyện chính, cao trào của câu chuyện hoặc kết thúc của nó.
 • Hành động rõ ràng này cũng ảnh hưởng đến sự nhiệt tình và tò mò của người đọc đối với công việc. Điều này có thể làm giảm doanh số bán sách hoặc gây áp lực tâm lý cho tác giả.

Sau khi xem một bộ phim bom tấn tuyệt vời, chúng ta không thể ngừng chia sẻ và thảo luận về mọi thứ xung quanh bộ phim. Đó là thành công của một bộ phim hay. Nhưng bạn cũng cần hiểu rằng để một bộ phim hay được nhiều người công nhận hơn thì bạn cần phải tự mình trải nghiệm. Đó là lý do tại sao tôi muốn chia sẻ với bạn cách để trở thành một “spoiler văn minh.”

Hy vọng bài viết về Spoil là gì? Sẽ giúp bạn trở thành một Spoiler văn minh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *