Giải đáp thắc mắc: Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ

Bạn là người yêu thích và muốn theo đuổi ngành học công nghệ thông tin. Tuy nhiên, lại chưa biết học công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương bao nhiêu? Vậy nội dung bài viết dưới đây, abrahamforgovernor.com sẽ giải đáp chi tiết, tham khảo ngay.

I. Ngành công nghệ thông tin là gì?

hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi-1
Công nghệ thông tin là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính

Công nghệ thông tin là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Những người làm trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology). Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là phát triển khả năng sửa chữa, sáng tạo và sử dụng các thiết bị và hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, để cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên Internet.

Theo học ngành công nghệ thông tin, sinh viên có thể học khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, công nghệ phần mềm, mạng máy tính và truyền thông, hệ thống thông tin, an toàn thông tin mạng và các chuyên ngành khác tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Kiến thức chuyên môn mà các sinh viên được trang bị là liên quan đến phát triển, gia công phần mềm và ứng dụng hệ thống phần mềm; Hiểu biết về thiết kế, xây dựng, vận hành, cài đặt và bảo trì phần mềm hệ thống máy tính và hệ thống phần cứng và thiết bị dựa trên máy tính và các kiến ​​thức về mạng máy tính và truyền thông.

II. Học công nghệ thông tin ra là gì?

Vấn đề đầu ra luôn là vấn đề được các bạn sinh viên quan tâm nhất. Khi chưa hiểu rõ về ngành mình theo học sẽ luôn đặt ra câu hỏi sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì? Nhìn chung, tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin cơ hội làm việc rộng mở. Dưới đây là một số công việc mà các bạn sinh viên có thể tham khảo:

1. Lập trình viên

hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi-3
Lập trình viên là công việc hot hiện nay

Lập trình là một trong những ngành nghề cơ bản được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp đại học. Công việc của một lập trình viên là thiết lập và giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính, mạng hoặc phần mềm. Họ cũng là những người thực hiện bảo trì, sửa chữa hoặc nâng cấp hệ thống.

2. Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống 

Sau khi tốt nghiệp ngành học công nghệ thông tin ra làm gì? Ngoài việc trở thành lập trình viên, bạn còn có tùy chọn trở thành nhà phân tích thiết kế hệ thống. Với vai trò này, bạn sẽ trở thành nhà phân tích và triển khai các hệ thống phần mềm liên quan đến nơi làm việc, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp…

3. Quản trị viên cơ sở dữ liệu 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều lưu trữ hầu hết cơ sở dữ liệu trong hệ thống máy tính. Điều này đòi hỏi nhân lực để quản lý cơ sở dữ liệu. Đó cũng là một nghề nghiệp thú vị để lựa chọn sau khi tốt nghiệp.

4. Kỹ sư phần mềm 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và sự mở rộng của mạng Internet, nhu cầu về kỹ sư phần mềm cũng ngày càng tăng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần các kỹ sư phần mềm để cập nhật và nâng cấp hệ thống của họ. Nhiều cơ hội việc làm đã mở ra cho sinh viên theo đuổi ngành nghề này.

5. Thiết kế game video

Nếu bạn không biết học công nghệ thông tin ra làm gì, bạn có thể chọn công việc này. Thiết kế trò chơi điện tử là một nghề tương đối mới và thú vị. Ngành công nghiệp game đang bùng nổ đã mở ra một thị trường việc làm hấp dẫn và sinh lợi. Theo đuổi nghề này ngày nay chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng.

6. Quản trị mạng 

Khi các doanh nghiệp tiếp xúc với công nghệ mới luôn cần đến các nhà quản trị mạng để quản lý hệ thống một cách chính xác, an toàn và hiệu quả. Nhờ đó, đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin.

7. Chuyên gia bảo mật 

Các doanh nghiệp luôn đặt vấn đề bảo mật thông tin và bảo mật dữ liệu lên hàng đầu. Đặc biệt là trong trường hợp mọi nền tảng đều có thể bị đe dọa bởi các cuộc tấn công mạng. Nếu bạn có kỹ năng tốt trong lĩnh vực này, bạn chắc chắn có nhiều cơ hội trở thành một chuyên gia bảo vệ lương cao.

8. Phát triển và thiết kế Web 

hoc-cong-nghe-thong-tin-ra-lam-gi
Các nhà phát triển và thiết kế website tạo ra những nhu cầu cần thiết

Trong thời đại phát triển của 4.0 sẽ thúc đẩy các nhà phát triển và thiết kế website tạo ra những nhu cầu cần thiết. Cơ hội việc làm rất lớn cho những ai theo học ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn biết học ngành công nghệ thông tin ra làm gì thì có thể chọn nghề này. Mức thu nhập cũng không hề thấp.

III. Kết luận

Công nghệ thông tin luôn thuộc top ngành thu hút các bạn sinh viên theo học. Lý do là ngành học này có cơ hội việc làm rất rộng mở và thu nhập hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục công nghệ chia sẻ đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin ra làm gì