Các loài thú quý hiếm trong sách đỏ có nguy cơ biến mất vĩnh viễn

cac-loai-thu-quy-hiem-trong-sach-do
Tổng hợp

Nạn săn bắt, quá trình biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân đẩy rất nhiều loài động vật vào cửa tử. Dù đã ý thức được hậu quả, nỗ lực bảo tồn nhưng vẫn là chưa đủ. Trong bài viết hôm nay, abrahamforgovernor.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc danh sách các loài thú quý hiếm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng cao.

I. Các loài thú quý hiếm trong sách đỏ

1. Báo tuyết

cac-loai-thu-quy-hiem-trong-sach-do-1
Báo tuyết là một loài thuộc họ mèo lớn sống ở vùng núi Trung Á

Đây là một loài thuộc họ mèo lớn sống ở vùng núi Trung Á. Chúng không phải là báo thật. Báo tuyết nặng khoảng 75kg và dễ dàng phân biệt với các loài khác nhờ đuôi dài hơn, giúp chúng dễ dàng giữ thăng bằng trên sườn dốc. Loài này đang trên bờ vực tuyệt chủng vì da nguyên vẹn của nó rất đắt trên thị trường lông thú, trong khi các bộ phận khác của cơ thể được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Người ta ước tính rằng khoảng 4.000 vẫn còn trong tự nhiên. Báo tuyết sinh sản thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Du khách có thể tận mắt chứng kiến ​​chúng tại Sở thú San Diego nổi tiếng ở California, Mỹ.

2. Cá sấu trắng

Da cá sấu thiếu sắc tố khiến da cá sấu có màu sắc bất thường, rất hiếm gặp trong tự nhiên. Có thể thấy 4 chú cá sấu trắng rất đặc biệt sống trong lồng kính, thuộc loại lớn nhất thế giới hiện nay, lớn lên ở Gatorland, một công viên giải trí gia đình ở Florida, Mỹ.

3. Sư tử trắng 

Sư tử trắng không phải là bạch tạng. Chúng đã từng được tìm thấy ở vùng Timbavati của Nam Phi, nhưng hiện nay hầu hết chúng được nuôi nhốt. Loài vật này có thể được nhìn thấy ở Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi hoặc tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Jukani ở Plettenberg, gần Cape Town, Nam Phi.

4. Gấu trúc đỏ

cac-loai-thu-quy-hiem-trong-sach-do-2
Gấu trúc đỏ có nguồn gốc từ tây nam Trung Quốc và dãy Himalaya

Cái tên tiếp theo trong danh sách các loài thú quý hiếm trong sách đỏ cần được bảo vệ chính là gấu trúc đỏ. Gấu trúc đỏ có nguồn gốc từ tây nam Trung Quốc và dãy Himalaya. Nó là loài động vật có vú ăn cỏ, đặc biệt là lá tre. Chúng lớn hơn mèo nhà (dài 40-60cm và nặng 3-6 kg). Người ta ước tính rằng loài này có ít hơn 10.000 cá thể trưởng thành và dân số có xu hướng suy giảm do môi trường sống bị phá hủy. Con vật này có thể được tìm thấy tại Sở thú Bristol.

5. Gấu túi

Chỉ với khoảng 115 cá thể trong tự nhiên, gấu túi là một trong những động vật có vú trên cạn hiếm nhất trên thế giới. Chúng có thị lực kém và chủ yếu dựa vào khứu giác. Gấu túi lông mũi hiện đang được bảo vệ tại Vườn quốc gia rừng Epping ở Queensland, Australia.

6. Tê giác Java

cac-loai-thu-quy-hiem-trong-sach-do-3
Tê giác Javal à loài động vật có vú lớn hiếm nhất trên Trái Đất

Đây là loài động vật có vú lớn hiếm nhất trên Trái đất. Sống ở Indonesia và Việt Nam. Hiện tại, có ít hơn 60 loài tê giác Java. Sừng tê giác hấp dẫn những kẻ săn trộm. Rừng bị thu hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài tê giác này. Loài tê giác này có thể nặng tới 1.500-2.000 kg và dài từ 3-3,5 mét.

Tê giác Java chỉ có một sừng, có thể dài tới hơn 25 cm. Tê giác Java thường thích sống ở những vùng trũng thấp, đầm lầy có nhiều cỏ và rêu. Tại Việt Nam, loài tê giác này xuất hiện sâu trong rừng núi phủ mây tre đan. Thức ăn ưa thích của tê giác Java là chồi, lá và quả rụng.

7. Hổ Sumatra Indonesia

Số lượng dưới 600 cá thể. Chú hổ con này đã sống trên đảo Sumatra của Indonesia từ 1 triệu năm trước. Vào thời cổ đại, loài hổ này từng đe dọa sự mở rộng nơi cư trú của con người khi chúng lan rộng khắp hòn đảo. Hiện loài hổ này chủ yếu được tìm thấy trong các khu bảo tồn, với khoảng 100 cá thể sống ngoài tự nhiên ngoài khu bảo tồn.

8. Voi lùn Borneo

cac-loai-thu-quy-hiem-trong-sach-do-4
Voi lùn Borneo hiện còn khoảng 1500 con

Loài voi này sống ở Bắc Borneo, một hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương gần Australia. Hiện còn khoảng 1.500 con. Loài voi này thấp hơn voi châu Á khoảng 50 cm. Voi lùn Borneo ngoan ngoãn và dễ thuần hóa. Do thiếu không gian và môi trường sống để phát triển, việc mở rộng các đồn điền cọ đã làm giảm số lượng loài voi này.

9. Gấu bắc cực

Số lượng gấu bắc cực còn chưa đầy 25.000 con. Gấu đực trưởng thành có thể nặng tới 400-680 kg, trong khi gấu cái trưởng thành thường nặng bằng một nửa. Gấu bắc cực sống trên băng và săn hải cẩu để làm nguồn thức ăn.

Trước đây, hoạt động săn bắn của con người đe dọa loài này nhưng hiện nay, biến đổi khí hậu và băng ở Bắc Cực tan chảy đang khiến loài gấu Bắc cực suy giảm. Hàng nghìn năm qua, gấu Bắc cực là biểu tượng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân bản địa vùng cực.

10. Sao la

Tính đến thời điểm hiện tại, sao la mới chỉ được tìm thấy tại các vùng núi của Việt Nam và Lào. Chúng là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, được mệnh danh là “ngựa một sừng của châu Á” (Asian unicorn). Hiếm đến nỗi các chuyên gia mới chỉ nhìn thấy chúng ngoài tự nhiên tổng cộng vỏn vẹn 4 lần.

11. Cá heo Vaquita

cac-loai-thu-quy-hiem-trong-sach-do-5
Cá heo Vaquita là sinh vật hiếm nhất trong đại dương

Đây là sinh vật hiếm nhất trong đại dương. Hiện số lượng cá heo đầu nhỏ chỉ còn 200-300 con. Vaquita đang có nguy cơ tuyệt chủng vì chúng tập trung chủ yếu ở Vịnh California và rất dễ vướng vào lưới đánh cá.

Vaquita là loài nhỏ nhất trong số các loài cá heo (vaquita trưởng thành nặng khoảng 50kg và dài 1,5m) và ít phong phú nhất trong số các loài sinh vật biển. Chế độ ăn uống của vaquita là cá nhỏ và mực trong vịnh. Vaquitas thường tụ tập thành đàn nhỏ, có 2 đến 3 con bơi cùng nhau, và đôi khi có tới 8 đến 10 con luôn quấn lấy nhau.

II. Kết luận

Như vậy chuyên mục tổng hợp đã chia sẻ đến độc giả các loài thú quý hiếm trong sách đỏ cần được bảo vệ tránh nguy cơ tuyệt chủng. Hãy cùng chung tay nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân để đẩy lùi nạn săn bắn và bảo vệ môi trường tránh biến đổi khí hậu. Và đây cũng là cách giúp cho các loài động vật quý hiếm không rơi vào tình trạng báo động, nguy cơ vĩnh viễn biến mất khỏi trái đất này.