Adobe Illustrator là gì? Ứng dụng của Adobe Illustrator trong đời sống

adobe-illustrator-la-gi
Thiết kế

Adobe Illustrator là gì? Ứng dụng của phần mềm trong đời sống như thế nào? Đây là thắc mắc của các bạn mới bước chân vào con đường học đồ họa đặc biệt quan tâm. Bài viết sau đây, abrahamforgovernor.com sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

I. Adobe Illustrator là gì? 

adobe-illustrator-la-gi-1
Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dùng

Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dùng để vẽ bằng cách sử dụng kết hợp các thuật toán, đối tượng hình học, các đường giới hạn và text kết hợp với nhau. Sự kết hợp này nhằm tạo thành các đối tượng vector.

Nói cách khác, Adobe Illustrator là tên của một phần mềm đồ họa. Chúng cung cấp cho chúng một môi trường làm việc nơi chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tạo ra các sản phẩm thiết kế mà không cần tới những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh của mình. Bạn không nên lầm tưởng rằng AI có khả năng cắt và chỉnh sửa ảnh hoặc video. Illustrator hoàn toàn không thể làm được điều này. Illustrator chủ yếu được sử dụng để vẽ hình minh họa. Hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. AI sử dụng các thuật toán (vectơ) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này cho phép các sản phẩm của bạn được lưu trữ và in ở bất kỳ kích thước nào mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

II. Điểm khác biệt của Illustrator 

1. Phần mềm của sự sáng tạo 

Illustrator được xem là phần mềm thiên về sáng tạo cái mới, nó được sử dụng để tạo ra những đối tượng mới, dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Trong khi đó, Phototosshop chỉ sử dụng chỉnh sửa hình ảnh là chính. Có thể nói rằng, Illustrator và Photoshop bổ trợ cho nhau để trở thành cặp bài trùng không thể tách rời.

2. Tạo vector mạnh mẽ

Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Do đó, các sản phẩm do AI tạo ra cũng là các đối tượng vector. Ưu điểm của loại đối tượng này là nó sẽ không bị vỡ, biết cách thay đổi các đối tượng như ảnh bitmap. Điều này cực kỳ thuận lợi trong thiết kế in ấn. Bạn có thể tưởng tượng. Với AI, bạn chỉ cần thiết kế một vật thể nhỏ bằng hạt đậu và bạn có thể in ấn thu phóng ở mọi kích thước khác nhau. Nếu bạn thiết kế bản in, thương hiệu hoặc nhân vật hoạt hình. Thì bạn buộc phải biết AI, vì nó tương thích với các phần mềm khác như AE, PR tốt hơn các phần mềm vector khác.

Tuy nhiên, học illustrator không hề dễ dàng nên bạn cần trang bị cho mình một phương pháp học thiết kế thực sự đúng đắn và hiệu quả. Việc học illustrator giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bởi bạn đọc có thể nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách học illustrator trực tuyến thông qua các website nổi tiếng hiện nay, tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả học tập.

III. Ưu và nhược điểm của Adobe illustrator

adobe-illustrator-la-gi-3
Đặc điểm của phần mềm Adobe Illustrator

1. Ưu điểm tuyệt vời của illustrator 

  • Giao diện quen thuộc: Nếu bạn là người yêu thích Adobe, bạn sẽ thấy một giao diện rất quen thuộc. Các phần mềm đồ họa tĩnh xuyên suốt cho Photoshop, Illustrator, InDesign… Đều có giao diện giống nhau. Từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, màn hình làm việc… Chúng ta đều đã thấy một cái gì đó quen thuộc mà rất riêng của Adobe.
  • Hỗ trợ người dùng tối đa: Illustrator là phần mềm vector đáp ứng hầu hết các yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên không bao gồm chỉnh sửa ảnh. Thao tác rất đơn giản và nhanh chóng, bản vẽ rất mượt mà và chỉnh sửa đối tượng nhanh chóng. Hỗ trợ tốt về dàn trang, phối màu, thay đổi kích thước và nhiều hiệu ứng phức tạp khác…
  • Tính tương thích: Tính tương thích của phần mềm Adobe Illustrator tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác.
  • Màu sắc tuyệt vời: Đây lại là một điểm cộng nữa cho illustrator. So với corel thì màu sắc hiển thị trong illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. illustrator cho màu sắc hiển thị tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.
  • Hỗ trợ nhiều định dạng file: Không lấy gì làm lạ khi đa số các file tải về từ mạng internet đều có các định dạng .AI và .EPS. . Đơn giản vì số lượng người dùng illustrator đông đảo. cộng thêm việc tương thích các định dạng này của illustrator rất tốt.
  • In ấn được ở mọi kích thước: Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Do đó, các sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế theo kích thước bất kỳ. Bạn chỉ cần thiết kế một file rất nhỏ và bạn có thể in ra các kích thước rất lớn. Đặc biệt chế độ link ảnh giúp file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.
  • Tốc độ sao chép ấn tượng: Illustrator rất giỏi trong việc sao chép các đối tượng. So với Corel thì khỏi phải bàn cãi. Đặc biệt, nó có khả năng nhân bản thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau.

2. Nhược điểm của illustrator 

  • Gây khó khăn cho người mới bắt đầu: Nhược điểm lớn nhất của Illustrator là gì? Có thể nói, chinh phục được phần mềm này khá khó, đa số người làm thiết kế đều cho rằng, khi bắt đầu với Illustrator cực kỳ khó khăn.
  • Tốc độ căn chỉnh chậm: Adobe Illustrator có khả năng căn chỉnh tương đối chậm. Khi sử dụng Illustrator bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh, nhưng trong Corel thì bạn chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của người thiết kế.
  • Không được nhiều người làm in ấn sử dụng: Phần mềm Illustrator được đông đảo người làm thiết kế sử dụng. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người làm in ấn, quảng cáo.

IV. Ứng dụng của Adobe Illustrator trong đời sống

adobe-illustrator-la-gi-2
Ứng dụng của phần mềm Adobe Illustrator

1. Vẽ minh họa

Từ việc tạo vector và chỉnh sửa theo các đặc tính màu sắc, hình dạng, độ dày; Illustrator hỗ trợ bạn đồ lại (sao chép) lại các bản vẽ tay hoạt hình trên phần mềm; hoặc sáng tạo không-giới-hạn các hình vẽ mới.

Trong phần mềm Adobe Illustrator, bạn có thể dùng công cụ pen để vẽ, kết hợp cùng công cụ gradient để tạo hình sống động. Trong quá trình làm việc với vector trên Adobe Illustrator, để làm việc hiệu quả và nhanh hơn.

2. Bộ nhận diện thương hiệu

Là một trong 8 dạng thiết kế đồ hoạ quan trọng, bộ nhận diện thương hiệu là ứng dụng phổ biến với Illustrator. Phần mềm illustrator hỗ trợ tốt từ việc thiết kế logo, các hoạ tiết hay thiết kế bao bì về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì Illustrator là vẽ với các vector, hình học, dễ dàng cho designers thực hiện phác thảo, đồ lại hình vẽ hoặc chỉnh sửa.

3. Ấn phẩm truyền thông

Không đơn thuần là hình ảnh chỉnh sửa như Photoshop, thiết kế qua Illustrator tự do sáng tạo và sống động hơn với các nét vẽ màu sắc. Với các sản phẩm, sự kiện đòi hỏi sự sáng tạo, lôi cuốn cảm xúc người nhìn, Adobe Illustrator là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

V. Kết luận

Như vậy bài viết trên chuyên mục thiết kế đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc adobe illustrator là gì cùng ứng dụng của phần mềm trong cuộc sống. Nếu bạn yêu thích đồ họa thì hãy bắt đầu tìm hiểu phần mềm tiện ích này nhé.