Tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới

Thể thao

Bóng đá là một môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới và để trở thành một cầu thủ xuất sắc bạn cần nắm vững các bài tập bóng đá cơ bản. Những bài tập này giúp bạn phát triển kỹ năng cơ bản và nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bóng đá của mình. Trong bài viết này hãy cùng football accumulator tips tìm hiểu về các bài tập bóng đá cơ bản 

I. Tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản

1. Chuyền bóng

Chuyền bóng chính xác là yếu tố quan trọng để duy trì sự liên kết trong đội bóng. Bạn nên thực hiện các bài tập chuyền bóng để nâng cao kỹ thuật và sự hiểu biết với đồng đội. Chuyền bóng cũng giúp đội của bạn đưa bóng dễ dàng về phía khung thành, tạo ra cơ hội ghi bàn, đảm bảo bóng nằm trong tầm kiểm soát của đội. 

Thực hiện các bài tập chuyền bóng để nâng cao kỹ thuật và sự hiểu biết với đồng đội

Cách thực hiện bài tập chuyền bóng:

 • Sử dụng 4 nón dùng trong tập luyện bóng để tạo khoảng cách và thiết lập vùng tập luyện, sắp xếp 4 nón thành hình chữ nhật với chiều rộng 2m và chiều dài 5m.
 • Khoảng cách giữa các nón thay đổi tùy thuộc vào kỹ năng và sự tiến bộ của thành viên, khi khả năng chuyền bóng chính xác, bạn có thể giảm khoảng cách giữa 2 hình nón, tăng khoảng cách 2 cầu thủ. 

2. Sút bóng

Sút bóng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bóng đá và để trở thành một cầu thủ hiệu quả trong việc này, bạn cần luyện tập cả về kỹ thuật và độ chính xác. Và sút bóng cũng là một trong các bài tập bóng đá cơ bản được nhiều người luyện tập. Dưới đây là một số bài tập sút bóng cơ bản trong bóng đá để cải thiện khả năng của bạn:

 • Đầu tiên bạn nên sút bóng vào giữa khung thành và sau đó thực hiện 10 cú sút bằng chân phải, tiếp theo là 10 cú sút bằng chân trái.
 • Đá bóng vào từng góc của khung thành để tập trung vào sự chính xác và đánh lạc hướng đối phương. Bắt đầu từ bất kỳ góc nào bạn muốn và sau đó di chuyển qua các góc khác. 
 • Sau đó bạn nên luyện tập khả năng sút bóng bằng cả hai chân. Luân phiên thực hiện giữa chân phải và chân trái để cải thiện sự đa dạng và khó đoán trong việc sút bóng.

3. Rê bóng

Rê bóng là một động tác vừa di chuyển vừa kiểm soát trong chân, đây là kỹ năng khó thành thạo và cần nhiều thời gian tập luyện. Bạn cần rê bóng thật nhanh qua nón tập luyện mà không để bóng chạy khỏi chân, sử dụng 5-10 nón tập luyện và nằm trên đường thẳng, cách nhau 1,8m. Nhẹ nhàng đưa bóng về phía trước qua phía bên phải của nón tập luyện.

Rê bóng là một động tác vừa di chuyển vừa kiểm soát trong chân

Khi bóng đi đến giữa 2 nón tập đầu tiên, đẩy quả bóng vào giữa chúng và di chuyển theo quả bóng. Sau đó anh tiếp tục đưa quả bóng về phía trước một lần nữa qua nón tiếp theo và sau đó lặp lại liên tục cho đến nón tập cuối cùng. Khi hoàn thành xong lượt đầu tiên bạn có thể tiếp tục quay lại và thực hiện từ hướng ngược lại.

4. Bài tập kiểm soát bóng

Kiểm soát bóng trước áp lực là kỹ năng mà mọi cầu thủ cần phải có, không ai muốn trở thành cầu thủ mà không có quyền kiểm soát bóng. Đây là một trong các bài tập bóng đá cơ bản để tăng khả năng kiểm soát và điều khiển quả bóng theo mong muốn.  Tập tâng bóng là một phần quan trọng trong việc phát triển kỹ thuật cá nhân trong bóng đá. Nó giúp cải thiện khả năng kiểm soát bóng và sự linh hoạt của các phần của cơ thể, từ chân đến đùi và đầu. 

Bắt đầu bằng việc tập tâng bóng bằng chân để làm quen với quả bóng và cải thiện khả năng kiểm soát chân. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đặt một quả bóng bên dưới chân bạn.
 • Sử dụng chân phải, đưa bóng lên và tâng nó lên trên đầu và nắm lại bằng chân phải.
 • Sau đó, sử dụng chân trái để làm tương tự.
 • Lặp lại quy trình này 5 lần với chân phải và sau đó 5 lần với chân trái.
 • Khi bạn cảm thấy thoải mái, tăng số lượng lên 10 và sau đó 20.

5. Tấn công

Các cầu thủ tấn công thường là những cầu thủ sáng tạo và tài năng. Những tiền đạo đỉnh cao họ cũng thường xuyên tập luyện tấn công. Bạn có thể luyện tập bài tập tấn công theo các bước: 

 • Để thực hiện bài tập này, bạn cần thiết lập các nón tập thành một hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 9m và chiều dài khoảng 18m. Hãy linh hoạt điều chỉnh kích thước của hình chữ nhật trong quá trình tập luyện. Việc thay đổi kích thước này sẽ tạo ra mức độ thách thức khác nhau đối với các cầu thủ tấn công.
 • Sử dụng hai nón tập để tạo ra một khung thành ở một đầu của hình chữ nhật và giao cho một hậu vệ nhiệm vụ bảo vệ khung thành này.
 • Trong bài tập này, bạn sẽ cần hai cầu thủ tấn công và một hậu vệ. Nhiệm vụ của hậu vệ là bảo vệ khung thành mà họ phải phòng thủ. Dù là người duy nhất bảo vệ khung thành, hậu vệ không chơi vai trò thủ môn và do đó không được sử dụng tay.
 • Hai cầu thủ tấn công phải tương tác bằng cách chuyền bóng cho nhau trong cú chuyền bóng đầu tiên. Khi cầu thủ tấn công đầu tiên thực hiện cú chuyền, hậu vệ được phép rời khỏi khung thành và tiến về phía trước để cướp bóng từ các cầu thủ tấn công.
 • Khi cầu thủ tấn công thứ hai sở hữu bóng, họ có thể quyết định vượt qua hậu vệ hoặc chuyền bóng ngược trở lại cho cầu thủ tấn công khác và vượt qua hậu vệ.

6. Phòng ngự

Bài tập phòng ngự là một phần quan trọng trong bóng đá, ngăn chặn đối thủ tấn công và bảo vệ khu vực của đội bạn. Để thực hiện bài tập phòng ngự, bạn có thể tổ chức một buổi tập luyện với những người bạn cùng đội của mình. Cách luyện tập bài tập phòng ngự:

Bài tập phòng ngự là một trong các bài tập bóng đá cơ bản 
 • Vẽ một hình chữ nhật trên sân tập hoặc sử dụng các cọc, áo hoặc vật liệu khác để đánh dấu khu vực này.
 • Một người trong đội sẽ là người tấn công và thực hiện các pha tấn công trong khu vực hình chữ nhật.
 • Các cầu thủ còn lại sẽ đứng ở vị trí phòng ngự bên trong hình chữ nhật.
 • Khi cầu thủ tấn công dẫn bóng trong hình chữ nhật, các cầu thủ phòng ngự cố gắng ngăn chặn anh ta bằng cách tắc bóng hoặc cản trở anh ta tiến về phía khung thành.
 • Khi cầu thủ tấn công tiến đến vùng bạn đang phòng ngự, bạn cần chạy về phía có bóng để cướp bóng hoặc làm khó khăn cho anh ta.
 • Nếu bạn cướp bóng, hãy nhanh chóng chuyền bóng cho đồng đội của mình để tạo cơ hội tấn công.

II. Lời kết

Trên đây là một trong số các bài tập bóng đá cơ bản được chúng tôi tổng hợp, đây có thể nói là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của một cầu thủ. Tập trung vào kỹ thuật, thể lực và chiến thuật sẽ giúp bạn trở thành một cầu thủ xuất sắc. Hãy luôn cố gắng rèn luyện để trở thành một cầu thủ giỏi nhé!