Sức bền là gì? Cách kiểm tra sức bền hiệu quả

Thể thao

Một trong những yếu tố quan trọng trong khi vận động, thể dục hay thể thao đó chính là sức bền. Sức bền được tạo ra từ 2 thành phần là tim mạch và sức bền của cơ bắp. Vậy sức bền là gì, phân thành mấy loại? Các phương pháp để làm tăng sức bền như nào? Để tìm hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng abrahamforgovernor.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé

I. Sức bền là gì?

Sức bền chính là khả năng cơ thể thực hiện bài tập nào đó có cường độ cao

Chắc chắn bạn cũng đã từng nghe qua cụm từ sức bền, vì cụm từ này thường được nhắc tới trong vận động thể dục, thể thao. Sức bền là khả năng của cơ thể khi thực hiện một hoạt động nào đó có cường độ cho trước hay khả năng duy trì vận động trong một khoảng thời gian dài mà cơ thể có thể chịu được.

Sức bền được cấu thành từ 2 thành phần chính là tim  mạch và cơ bắp. Trong đó, sức bền của tim là khả năng cung cấp oxy cho tim và phổi.

Còn sức bền cơ bắp là khả năng cơ bắp hoạt động liên tục trong một thời gian dài mà không bị mỏi. Đối với những người tập gym thì đây là yếu tố quan trọng giúp họ thực hiện được các bài tập nâng tạ.

Qua đây có thể thấy sức bền tim mạch và cơ bắp luôn song hành và liên kết với nhau rất chặt chẽ. Khi hệ thống tim mạch hoạt động tốt thì cơ bắp mới có thể sản sinh ra năng lượng tối đa.

II. Sức bền có mấy loại?

Sức bền rất đa dạng, mỗi loại có những đặc điểm riêng

Sau khi biết được sức bền là gì? Chắc hẳn không ít bạn đọc thắc mắc sức bền gồm có loại nào? Theo các chuyên gia sức khỏe, huấn luyện thể thao, sức bền có rất nhiều loại và đa dạng, tùy thuộc vào cơ chết mệt mỏi do các hình thức vận động gây ra.

Dựa vào khả năng chuyển sức bền từ hoạt động này sang hoạt động khác, có thể chia sức bền ra làm hai loại:

  • Sức bền chung: Đây là loại sức bền trong các hoạt động kéo dài có cường độ thấp và có sự tham gia phần lớn các hệ cơ.
  • Sức bền chuyên môn: Là sức bền có khả năng duy trì vận động trong những loại hình bài tập nhất định.

III. Những phương pháp làm tăng sức bền hiệu quả

Với thông tin sức bền là gì ở trên, có thể thấy chúng có tầm quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, để đạt được sức bền như mong muốn bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Sức bền không hề cố định nên nếu bạn dừng luyện tập một thời gian thì chúng có thể bị giảm sút. Vì vậy, để có một cơ thể bền bỉ dẻo dai thì 6 phương pháp làm tăng sức bền hiệu quả dưới đây sẽ hỗ trợ cho bạn.

1. Phương pháp tăng sức bền bằng luyện tập hàng ngày và đều đặn

Nên tập thể dục thể thao thường xuyên

Mỗi hàng bạn có thể dành ra từ 20 – 30 phút để thực hiện các bài tập làm tăng sức bền như chạy bộ, lên xà hay chống đẩy. Ngoài ra, những tư thế của Yoga cũng là bài tập để cơ thể bạn trở nên dẻo dai và tăng sức bền.

2. Phương pháp luyện tập với cường độ tăng dần

Trong quá trình luyện tập, bạn hãy để cơ thể từ từ thích ứng. Dựa vào nguyên tắc quá tải, khi bạn luyện tập với cường độ lên cao đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ phải thay đổi và thích ứng, từ đó sức bền của bạn sẽ được tăng lên. Bạn có thể chống đẩy nhiều cái hơn, chạy nhanh và dài hơn,… để nâng cao sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể ngày qua ngày.

Lưu ý trong quá trình luyện tập, bên nên để ý xem cơ thể mình như nào. Nếu kết quả cho thấy mọi thứ ổn định và có chiều hướng tốt thì bạn hãy tăng dần mức độ hoạt động. Ngược lại nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường thì bạn nên ngừng tập và tìm đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

3. Bổ sung điện giải và nước để làm tăng sức bền

Bổ sung điện giải cũng giúp cải thiện sức bền

Cơ thể thiếu hụt nước và điện giải cũng là một trong những nguyên nhân làm thể lực bị bào mòn và đau mỏi cơ bắp. Để có một thể lực bền bỉ, bạn cần phải bổ sung nước và điện giải đầy đủ, nhất là khi tập luyện và khi lao động nặng nhọc.

4. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài tập luyện đúng cách thì nghỉ ngơi cũng là cách để đảm bảo và duy trì sức bền. Trong thời gian bạn nghỉ ngơi, cơ bắp sẽ được phục hồi và tái tạo. Mỗi tuần bạn nên dành 1 ngày để nghỉ ngơi hoặc chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng.

5. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cũng như tăng sức bền của thể lực. Bạn nên cung cấp cho cơ thể đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng như chất xơ, tinh bột hay protein,… Bên cạnh đó, bạn không nên để bụng rỗng hay ăn quá no trước mỗi buổi tập. Trước khi tập luyện bạn có thể ăn một bữa nhẹ như một quả táo, một ly sinh tố hoa quả,… trước tập 30 phút.

6. Sử dụng thực phẩm để bổ sung

Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Ngoài những phương pháp trên, ban có thể sử dụng một số sản phẩm thực phẩm bổ sung. Tuy những dòng sản phẩm này có tác dụng làm tăng sức mạnh, thể lực và tổng hợp năng lượng để tăng cao hiệu suất tập luyện nhưng bạn cũng không nên lạm dụng và phụ thuộc bởi chúng. Vì trong những sản phẩm này thường có chứa caffein, khi dung nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

IV. Sức bền có tầm quan trọng như nào?

Bạn cũng có thể kiểm tra sức bền bằng những bài tập đơn giản, dễ thực hiện

Sức bền là gì? Sức bền có yếu tố gì quan trọng? Để đạt hiệu quả cao trong công việc hay học tập, bạn cần có một sức bền tốt. Nêu không có sức bền, khi làm việc hay vận động bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và uể oải. Lúc này sẽ khiến công việc của bạn bị trì trệ và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Để kiểm tra được sức bền, bạn có thể thực hiện các cách sau:

  • Kiểm tra sức bền thân trên và thân dưới: Sức bền của thân trên được đánh giá bằng các bài tập như hít đất, chống đẩy, leo xà cho đến khi cơ thể bạn đạt được mức giới hạn. Với thân dưới, bạn có thể đánh giá thông qua các bài tập như squat, tư thế ngồi xổm hay nhảy ếch,…
  • Kiểm tra sức bền cơ bắp và tim mạch: Để đánh giá được sức bền này, bạn cần thực hiện các bài tập như lên xà đơn, nâng tạ,… Đối với sức bền tim mạch bạn nên đánh giá thông qua các bài tập cardio, bơi lội, nhảy aerobic hay nhảy dây,…

Trên đây là những thông tin tổng hợp giải đáp cho câu hỏi sức bền là gì. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm sức bền cũng như tầm quan trọng của sức bền trong cuộc sống.