Seagame là gì? Seagame tổ chức mấy năm một lần?

Thuật ngữ

Seagame là sự kiện thể thao đặc biệt của các quốc gia khu vực Đông Nam Á được người hâm mộ quan tâm đặc biệt. Nhưng Seagame là gì? Seagame tổ chức mấy năm một lần thì không hẳn ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây, Cà Khịa TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự kiện thể thao này. 

Seagame là gì?

Seagame là Đại hội thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA không có nghĩa là biển, mà là từ tiếng Anh South East Asian cho Đông Nam Á. Đại hội thể thao sẽ được tổ chức dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. 

seagame là gì

Đây là sân thi đấu chung để giao lưu và so tài giữa các nước trong cùng khu vực. Ngoài thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào của họ và là nơi họ đặt nhiều hy vọng vào thể thao.

Ý nghĩa của Seagame

Đây là sự kiện thể thao của các nước Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á không chỉ vì sự nghiệp thể thao khu vực đã góp phần gây dựng, mà đối với các nước này còn mang nhiều ý nghĩa khác. 

Seagame góp phần thúc đẩy kinh tế và xã hội phát triển hơn nữa thông qua giao lưu thể thao và cải thiện ranh giới giữa các quốc gia giàu và nghèo trong khu vực. Điều này đã mang lại những chuyển biến mới rất mạnh mẽ trong sự phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực thể thao. 

seagame là gì

Seagame giúp gắn kết các quốc gia hơn, quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia cởi mở và ôn hòa hơn. Việc được thi đấu cùng nhau sẽ giúp các vận động viên đến từ các quốc gia có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn trong môi trường đa quốc gia. Tình cảm anh em giữa các quốc gia Đông Nam Á cũng ngày càng khăng khít hơn.

Seagame tổ chức mấy năm một lần?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao này được tổ chức khoảng 2 năm một lần, vào các năm lẻ. Các quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu, các thay đổi đối với các môn thi đấu phải được sự chấp thuận của Hội đồng Olympic châu Á hoặc các cơ quan giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế. 

Mỗi kỳ Seagame sẽ có một nước đăng cai tổ chức đặc biệt. Thứ tự tổ chức được chia thành các bảng chữ cái tiếng Anh. Nước nào không tổ chức được thì phải báo cho ban tổ chức ít nhất 1 năm mới được hoạt động trở lại. 

Với việc đăng cai Seagame theo từng kỳ, các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời, cũng giúp người dân nước sở tại đổi mới và yêu thích Seagame hơn nữa. Với mỗi mùa Seagame, doanh thu kinh tế và du lịch của nước chủ nhà cũng tăng lên đáng kể.

Seagame có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà phải chọn ít nhất 22 môn thể thao. Cơ cấu cụ thể: 

  • 2 môn thi bắt buộc trong Nhóm 1, như điền kinh và thể thao dưới nước. 
  • Nhóm 2 có ít nhất 14 môn thể thao. Đây là những sự kiện bắt buộc đối với Thế vận hội và Đại hội thể thao châu Á. 
  • Nhóm 3 thi đấu tối đa 8 nội dung, bao gồm võ dơi, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh cầu, khiêu vũ, bơi chèo, đá gà, bóng ném và đấu kiếm. Ngoài ra, còn có 5 môn phối hợp hiện hành như dù lượn, trượt patin hoặc trượt ván, chèo thuyền, bóng bầu dục, leo núi, cầu lông, bóng mềm, quần vợt mềm, chèo thuyền truyền thống và võ vovinam. 

seagame là gì

Mỗi môn thể thao không được vượt quá 5% tổng số huy chương. Ngoài các môn điền kinh, các môn thể thao dưới nước và bắn súng. Đối với mỗi môn thể thao và sự kiện, phải có ít nhất 4 quốc gia tham gia. Các môn thi đấu thể thao tại Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên. 

Mỗi môn thi đấu đều có sức hút riêng của nó, thế nhưng môn thể thao vua vẫn nổi bật hơn hẳn. Tại đây, đội tuyển quốc gia của các nước tham dự sẽ có điều kiện giao lưu và thi đấu với nhau. Các trận thi đấu đều được trang web bong da truc tiep Cakhia.com phát trực tiếp. 

Số lượng thành viên tham gia

Bao gồm 11 quốc gia thành viên ở Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Timor-Leste và Brunei. Tuy nhiên, các nước không hoàn toàn tham gia đầy đủ từng kỳ. Kể từ mùa giải đầu tiên, chỉ có 6 quốc gia tham dự là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Cho đến năm 2003 mới đầy đủ 11 quốc gia tham gia.

Seagame là sự kiện đặc biệt vừa là nơi giao lưu thi đấu thể thao vừa là nơi củng cố mối quan hệ bền chặt giữa các quốc gia trong khu vực. Như vậy với những thông tin mà Ca Khia TV chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết Seagame là gì rồi phải không.