Phạt góc là gì? Những điều cần biết về đá phạt góc

Thể thao

Trong bóng đá, phạt góc là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Có thể hiểu đơn giản đây là một hình thức đá phạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được phạt góc là gì? Để giải đáp thắc mắc của bản thân, hãy cùng Cong game KingFun theo dõi bài viết sau đây.

Quả phạt góc là gì?

Ý tưởng về đá phạt góc đã được đề xuất lần đầu tiên ở Sheffield (Anh) vào năm 1867. Sau đó, FIFA đưa ý tưởng này vào thực tế vào ngày 17 tháng 2 năm 1872. Vì vậy, thể thức đá phạt góc chính thức được áp dụng ở tất cả các giải đấu của Việt Nam, Anh và thế giới.

Trong bóng đá, phạt góc là một quả đá phạt đối với đội tấn công khi bóng đi hoàn toàn qua vạch vôi bên phần sân đối phương. Bóng vượt qua đường biên được tính khi bóng đi ra ngoài đường biên trên mặt đất hoặc trên không, vì người chạm bóng cuối cùng là hậu vệ, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài là người sẽ đưa ra thông báo về một quả đá phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ của mình hướng về phía đường cong góc – đường cong của mỗi quả phạt góc trên sân. Ở một vị trí lùi, một quả phạt góc chỉ được xác định sau khi trọng tài đã chạm đến quả phạt góc gần vị trí đó nhất.

Phạt góc là gì?

Những điều cần biết về đá phạt góc

Sau đây là một số điều về phạt góc mà người hâm mộ cần phải nắm được khi tìm hiểu phạt góc là gì.

Quả phạt góc được xác định khi nào?

Để có thể xác định được tình huống bóng, trong một trận đấu bóng đá cần có các trọng tài, với những vị trí, vai trò và trách nhiệm khác nhau. Trong số đó, trọng tài biên là trọng tài trực tiếp nhận lỗi dẫn đến tình huống phạt góc. Một quả phạt góc xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:

Bóng đã đi qua đường khung thành của đội phòng thủ (dù trên mặt đất hay trên không), ngoại trừ trong khu vực khung thành. Cầu thủ chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ chỉ cờ vào vòng cung góc bên phần sân để công bố tình huống đá phạt. Tuy nhiên, phần sân được thực hiện quả đá phạt chỉ có thể được xác định khi trọng tài chỉ vào đường cong góc có liên quan.

Quy định khi đá phạt góc

Để đảm bảo công bằng cho các đội tham gia thi đấu, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra một số quy định đối với đá phạt góc. Theo đó, một quả phạt góc sẽ bao gồm các quy định như sau:

  • Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ góc nhất.
  • Các cầu thủ đá phạt sẽ không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc.
  • Cầu thủ thực hiện sút phạt góc chỉ được chạm 1 lần vào quả bóng
  • Bóng sẽ được tính là bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút bóng.
  • Trong quá trình thực hiện đá phạt góc, ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả những cầu thủ khác sẽ phải đứng ở vị trí cách cung đá phạt góc ít nhất là 9m15 cho tới khi bóng được sút vào sân.
Những điều cần biết về đá phạt góc

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện đá phạt góc

Trong khi thực hiện một quả phạt góc, tất cả các cầu thủ trừ cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp phải đứng cách vị trí thực hiện quả phạt góc 9m15 cho đến khi bóng được tung vào sân. Khoảng cách này sẽ được tính dựa trên việc đánh dấu cung góc và vị trí của các đấu thủ được phép đứng ngoài cung góc trên sân. Nếu cầu thủ nào vi phạm điều này, trọng tài sẽ phạt cảnh cáo và cảnh cáo cầu thủ đó di chuyển về vị trí đúng khoảng cách quy định trước khi thực hiện quả phạt góc.

Các cầu thủ thực hiện quả phạt góc là cầu thủ của đội tấn công, không bao gồm thủ môn và cầu thủ dự bị

Ngay cả khi giả vờ, cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được phép chạm vào bóng lần thứ hai trước khi một cầu thủ khác chạm vào bóng. Nếu điều này xảy ra, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc gián tiếp mà cầu thủ vi phạm đã chạm bóng lần thứ hai.

Trong khi thực hiện quả đá phạt góc, nếu cầu thủ đá phạt cố tình không đá vào cầu thủ đối phương để cho cầu thủ đối phương chạm bóng lần thứ hai, nhưng bị phát hiện là bất cẩn hoặc dùng lực quá mạnh, trọng tài sẽ thổi còi. Báo hiệu dừng trò chơi.

Các cầu thủ thực hiện quả phạt góc là cầu thủ của đội tấn công, không bao gồm thủ môn và cầu thủ dự bị.

Một quả bóng sẽ được đặt vào góc sau khi di chuyển, ngay cả khi nó chưa rời khỏi vòng cung của quả đá phạt, vẫn được coi là bóng sống.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây của KingFun chắc hẳn cũng đã giúp cho các bạn phần nào nắm được đá phạt góc là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để nắm thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!