Góc giải đáp: Ngành tâm lý học có dễ xin việc không?

nganh-tam-ly-hoc-co-de-xin-viec-khong
Thuật ngữ

Trong cuộc sống hiện đại đầy áp lực, các căn bệnh thời đại như trầm cảm, căng thẳng, rối loạn tâm trạng, rối loạn hành vi đã trở nên phổ biến. Chính vì vậy tâm lý học đã trở thành một bộ môn không thể thiếu giúp con người cân bằng cảm xúc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy ngành tâm lý học có dễ xin việc không?. Hãy cùng abrahamforgovernor.com tham khảo bài viết dưới đây nhé!

I. Ngành tâm lý học là ngành gì?

Tâm lý học là một nhánh của khoa học chuyên về các hiện tượng liên quan đến tâm lý con người và nội tâm con người. Vấn đề tâm lý bao gồm hành vi, tâm tư, suy nghĩ, cách suy nghĩ, tình cảm của con người…

Có thể nói, tâm lý học sẽ khai quật và làm sáng tỏ bản chất con người. Bằng cách nghiên cứu và đánh giá tác động của môi trường và các yếu tố bên ngoài đến tâm lý con người. Không chỉ nghiên cứu, tâm lý học còn giải thích sâu về các quá trình suy nghĩ, cách thức thực hiện và suy luận về những hành động này.

II. Cách lĩnh vực trong ngành tâm lý học?

Trước khi quyết định theo nghiệp một ngành nghề nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu sơ qua về các thông tin liên quan đến ngành đó. Cụ thể, câu hỏi đầu tiên đặt ra trong ngành này là tâm lý học là gì? Nói một cách đơn giản, tâm lý học là nghiên cứu khoa học về các hiện tượng tâm lý, bao gồm nghiên cứu về tâm trí và hành vi của ý thức, vô thức và tất cả các khía cạnh của tư duy.

Các lĩnh vực chính của ngành tâm lý học bao gồm:

1. Tâm lý học xã hội 

nganh-tam-ly-hoc-co-de-xin-viec-khong-2
Tâm lý học xã hội nghiên cứu tâm lý học trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

Đi sâu nghiên cứu tâm lý học trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ví dụ tâm lý dân tộc, tâm lý giới tính, tâm lý pháp luật, tâm lý gia đình, tâm lý tôn giáo, tâm lý văn hóa…

2. Tâm lý tội phạm

Chủ yếu thông qua các yếu tố môi trường, đời sống, đối tượng, hành vi tội phạm để nghiên cứu, phân tích, đào sâu tâm lý, suy nghĩ của tội phạm. . Sau đó phác họa chân dung chính xác nhất để hỗ trợ cảnh sát phá án.

3. Tâm lý giáo dục

Lĩnh vực này tập trung vào cách mọi người tiếp thu và tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm từ các cơ sở giáo dục và kỷ luật liên quan đến các phương pháp học tập khác nhau. Thường tập trung vào sự phát triển của học sinh có nhu cầu đặc biệt và học sinh khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

4. Tâm lý học Quản lý – Kinh doanh

nganh-tam-ly-hoc-co-de-xin-viec-khong-1
Tâm lý học Quản lý – Kinh doanh nghiên cứu về các vấn đề tâm lý trong giao tiếp, tổ chức

Cung cấp những nội dung kiến ​​thức nghiên cứu về các vấn đề tâm lý trong giao tiếp, tổ chức, quản lý kinh doanh, hướng nghiệp, tổ chức lao động,…

5. Tâm lý học lâm sàng

Giúp người học hiểu được cách chẩn đoán và điều trị các rối loạn cảm xúc và tâm thần, cách nhận biết dấu hiệu và phương pháp điều trị bệnh tâm thần, cải thiện tâm lý Khi tham gia chuyên ngành tâm lý học lâm sàng, người học sẽ được nghiên cứu sâu về tâm lý trị liệu, tâm lý học đường, tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên,…

III. Những tố chất để học ngành tâm lý học

Muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có những tố chất gì?

1. Khả năng nghiên cứu, phân tích

Nghiên cứu và phân tích là chuyên môn thiết yếu để làm việc trong tâm lý học. Đối với tâm lý học, vấn đề nghiên cứu và phân tích luôn hiện hữu và cần giải quyết. Vì vậy, nếu bạn đang theo đuổi nghề tâm lý học, hãy cố gắng rèn luyện cho mình kỹ năng này ngay.

2. Cân bằng cảm xúc

Chuyên viên tâm lý cần biết cân bằng cảm xúc để không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của thân chủ, đó là khả năng giúp người tham vấn tâm lý cải thiện cuộc sống, tránh mắc bệnh nghề nghiệp. Sau khi hỗ trợ người bệnh thông qua liệu pháp tâm lý, nhà tâm lý cần cân bằng lại cảm xúc để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

3. Kỹ năng lắng nghe

Công việc của tâm lý học là luôn lắng nghe mọi người. Đây là lý do tại sao các nhà tâm lý học và nhà tâm lý học cần phải có sự kiên nhẫn và khả năng lắng nghe hiệu quả để nắm bắt và hiểu tâm lý của khách hàng hoặc bệnh nhân.

4. Kỹ năng giao tiếp

Kiểm soát và thay đổi hành vi giúp con người có đời sống tinh thần tốt hơn là mục tiêu cơ bản của tâm lý học. Vì vậy, để tư vấn khóa học hiệu quả và đưa ra giải pháp tối ưu chính là sự khéo léo trong giao tiếp.

5. Quan tâm, thấu hiểu, trung lập

Quan tâm và thấu hiểu là đặc điểm tiêu biểu của nhà tâm lý học. Tuy nhiên, sự quan tâm và thấu hiểu cũng đòi hỏi sự trung lập, phân tích và tư vấn cho bệnh nhân. Cảm xúc cá nhân cần được kiểm soát và quan tâm để mang lại phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

6. Kiên trì, chịu được áp lực cao

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực tâm lý thì tính kiên trì và khả năng chịu áp lực công việc cao là hai tố chất không thể thiếu. Các nhà tâm lý học có trách nhiệm giúp người khác tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Đây là công việc thường đòi hỏi nhiều thời gian, sức lực và trí tuệ. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình tính kiên trì và chịu áp lực để thăng tiến trong tâm lý học

IV. Ngành tâm lý học có dễ xin việc không?

nganh-tam-ly-hoc-co-de-xin-viec-khong-3
Cơ hội việc làm của ngành tâm lý học

Với xu thế xã hội ngày càng quan tâm hơn đến đời sống tinh thần của con người, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý học rất đa dạng.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm nhiều công việc khác nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, học viện; chuyên gia tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài truyền thanh, truyền hình; Nhà trị liệu tâm lý trong bệnh viện; …

Đặc biệt, nếu bạn có năng khiếu diễn đạt, ước mơ trở thành giáo viên dạy kỹ năng mềm hay diễn giả nổi tiếng của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học, bạn có thể làm việc ở các vị trí sau:

  • Công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình…
  • Chuyên viên tâm lý
  • Chuyên viên tâm lý trị liệu tại các bệnh viện
  • Chuyên viên phụ trách nhân sự doanh nghiệp, quảng cáo và tiếp thị, quan hệ khách hàng, dịch vụ khách hàng…
  • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm và viện nghiên cứu

V. Kết luận

Qua bài viết này, chuyên mục giáo dục đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Ngành tâm lý học có dễ xin việc không một cách chi tiết nhất. Triển vọng ngành này vô cùng rộng mở nên không thiếu cơ hội việc làm cho các cử nhân. Điều cần thiết và quan trọng nhất là phải rèn luyện bản thân, nâng cao năng lực, trang bị cho mình những phẩm chất của nghề.