Alibaba là gì? Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử Alibaba

san-thuong-mai-dien-tu-alibaba
Tin tức

Sàn thương mại điện tử Alibaba là nền tảng không còn xa lạ với người dùng. Hiện nay, sự nổi tiếng và phổ biến của hệ thống Alibaba rộng khắp toàn cầu. Vậy Alibaba là gì? Các thông tin về sàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất thế giới này? Tất sẽ được abrahamforgovernor.com chia sẻ chi tiết qua bài viết sau đây.

I. Alibaba là gì?

san-thuong-mai-dien-tu-alibaba-1
Alibaba là một trong những trang web thương mại điện tử
  • Alibaba là một trong những trang web thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba. Sàn Alibaba giúp người mua và người bán thực hiện các thỏa thuận và mua bán quốc tế trên trang web Alibaba.com.
  • Có trụ sở chính tại Trung Quốc, Alibaba hoạt động tại hơn 190 quốc gia và khu vực, hơn 40 ngành công nghiệp và hơn 5.900 danh mục sản phẩm khác nhau. Đến nay, Alibaba đã kết nối hơn 150 triệu người tham gia, 12 triệu người mua sắm thường xuyên và hơn 280.000 tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày.
  • Đây là một nền tảng an toàn, đáng tin cậy được sử dụng bởi hàng triệu doanh nghiệp. Alibaba là một nền tảng thương mại điện tử B2B quốc tế đích thực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tuyến ra toàn cầu. Đặc biệt trong giai đoạn COVID-19 vừa qua, việc trực tiếp ra nước ngoài tham gia các triển lãm quốc tế hay xúc tiến tìm kiếm khách hàng là một việc không hề dễ dàng đối với các thương gia.
  • Tham gia Alibaba và tạo gian hàng quảng bá sản phẩm, nơi các thương nhân không cần phải ra nước ngoài để tìm hàng trăm khách hàng quốc tế để quảng bá sản phẩm của họ. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đây thực sự là cơ hội và giải pháp hiện tại và tương lai.

II. Đối tượng nào phù hợp với Alibaba?

san-thuong-mai-dien-tu-alibaba-2
Alibaba hoạt động trên phương thức 2B2

Alibaba hoạt động trên phương thức 2B2. Phương thức B2B (business-to-business) là phương thức trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp với nhau hoặc phân phối cho các nhà bán buôn. Ngoài ra còn có thể có các hoạt động bán hàng từ người bán buôn cho khách hàng lẻ.

Trên thực tế, theo thống kê, các đơn hàng trên cổng của Alibaba hầu hết đều là giao dịch giữa các thương gia với nhau. Các yếu tố tiếp thị điển hình bao gồm:

 • Nhà cung cấp: Hầu hết là các doanh nghiệp chuyên về nguyên liệu thô (chưa qua chế biến hoặc sản xuất), sản xuất hàng hóa.
 • Đối tượng khách hàng: nhà bán buôn, nhà bán lẻ tìm nguồn hàng đúng giá, đại lý nhập khẩu gặp đơn vị sản xuất, cá nhân tìm hàng về bán lại (ăn chênh lệch), cá nhân khởi nghiệp kinh doanh và quảng bá thương hiệu.

Nhìn chung, đối tượng phù hợp sử dụng website thương mại điện tử Alibaba là các cá nhân, đơn vị có nhu cầu tìm nguồn hàng hóa, nguyên vật liệu, sản phẩm đa dạng giá rẻ với số lượng lớn. Từ đó, thu lợi nhuận theo sự khác biệt trong sản xuất hoặc thương mại.

III.  Ưu và nhược điểm khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử Alibaba

san-thuong-mai-dien-tu-alibaba-3
Alibaba là một nền tảng thương mại điện tử quốc tế thành công

1. Ưu điểm của sàn thương mại điện tử Alibaba

 • Giảm thiểu chi phí sản xuất do phần lớn mua trực tiếp từ các nhà cung cấp nguyên vật liệu với giá chiết khấu.
 • Tùy theo nhu cầu giá cả và khối lượng hàng hóa mà có cơ hội làm việc với doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn.
 • Có nhiều đơn vị tham gia mua bán tạo ra nhiều lựa chọn cho bạn.
 • Sự đa dạng về sản phẩm cũng như nhiều mức giá khác nhau, chất lượng phù hợp.
 • Nền tảng hỗ trợ người dùng thuận tiện và giao diện tối ưu để thuận tiện cho việc tìm kiếm và mua hàng trên website.

2. Nhược điểm của sàn thương mại điện tử Alibaba

 • Hầu hết không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ IP.
 • Ngôn ngữ không đủ đa dạng để hỗ trợ tốt cho khách hàng toàn cầu.
 • Không có đủ thời gian để đơn vị sản xuất hoặc trung gian xác minh và kiểm chứng.
 • Thời gian vận chuyển toàn cầu vẫn là một vấn đề dẫn đến khá lâu.

IV. Một số lưu ý khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử Alibaba

 • Có thể nói, Alibaba là một nền tảng thương mại điện tử quốc tế thành công, vượt xa Amazon hay eBay. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì khi mua bán tại đây để hạn chế rủi ro.
 • Hiện tại, một thiếu sót lớn của các sản phẩm ván sàn của Alibaba là vấn đề về giá. Không phải giá cao hay thấp mà là sàn giao dịch trực tuyến không niêm yết giá của sản phẩm.
 • Trong một số trường hợp, những khách hàng chọn mua sản phẩm có giá 5 đô la sẽ nhận được nội dung sản phẩm mà không có giá cập nhật và giá hiện tại là 20 đô la. Có lẽ đó là một scam từ các thương gia.
 • Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để thảo luận về giá cả. Sau khi có thông tin chính xác, bạn hoàn toàn có thể tiến hành mua sản phẩm như bình thường.

V. Kết luận

Qua bài viết của chuyên mục tin tức chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết thêm thông tin về sàn thương mại điện tử Alibaba. Có thể khẳng định, đây là một trong những sàn thương mại lớn nhất thế giới hiện nay. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.